Skip to content

Cách trồng chăm sóc cây dây nhện thuỷ sinh xanh tốt

Admin 31.01.2021148 lượt xem
Cây dây nhện thuỷ sinh là một loại cây cảnh được rất nhiều người yêu thích. Loại cây cảnh này rất dễ sống, dễ trồng và dễ chăm sóc có nhiều tác dụng tốt, nhất là nhìn rất đẹp mắt. Tuy nhiên để có thể trồng được một cây dây nhện trồng thủy sinh thì không phải là điều đơn giản nếu bạn không biết cách. Trong bài viết này chúng tôi xin chia sẻ cách trồng chăm sóc cây dây nhện thuỷ sinh xanh tốt đến với các bạn.

Cây dây nhện thủy sinh

Đây là loại cây cỏ nhện trồng hoàn toàn không sử dụng đến đất. Rễ cây sẽ được nhúng hoàn toàn vào trong nước và cây sẽ hút nước và hấp thụ chất dinh dưỡng trong nước để phát triển. Loài thường được trồng trong các bình thủy tinh để từ bên ngoài có thể nhìn thấy hoàn toàn bộ rễ của cây. Chính vì sự độc đáo này nên loài cây này được rất nhiều người yêu thích thay vì loại cây trồng đất truyền thống.

Cách trồng cây dây nhện thủy sinh

Để trồng cây dây nhện thủy sinh thì cũng có rất nhiều bài viết hướng dẫn và trên cơ bản thì bạn vẫn có thể trồng như bình thường. Cách trồng loài cây này chúng ta có thể trồng từ nhánh con mọc ra từ nhánh hoặc trồng từ cây to đang trồng trong đất. Cách trồng như sau:

Cách trồng cây dây nhện thuỷ sinh từ cây đang trồng trong đất

  • Bước 1: Chúng ta chọn cây còn xanh tốt và phải có dáng đẹp
  • Bước 2: Nhẹ nhàng nâng cả cây và đất ra khỏi chậu
  • Bước 3: Tách đất khỏi rễ cây sau đó dùng vòi nước để làm sạch đất bẩn bám trên bộ rễ
  • Bước 4: Cho cây vào bình thủy sinh và sau đó đổ nước vào, lưu ý nên đổ nước ngập tối đa 50% bộ rễ. Nước ngập rễ sẽ khiến cây bị ngập úng rễ và chết. Nhỏ 2 – 3 giọt dung dịch thủy sinh vào trong nước để cây có thể hấp thụ chất dinh dưỡng để phát triển.

Cách trồng cây dây nhện thủy sinh từ nhánh con của cây mẹ.

  • Bước 1: Dùng một chén nước sạch sau đó nhúng dây nhện thuỷ sinh vào trong nước. Lúc này chúng ta không nên ngắt nhánh đó ra khỏi cây mẹ. Nhánh cây này là cây nhỏ mọc từ cây mẹ không phải cây con được mọc ra từ gốc.
  • Bước 2: Đợi khoảng 2 – 3 tuần cho đến khi nhánh cây này thích nghi với môi trường nước thì rễ cây sẽ phát triển nhanh dài ra.
  • Bước 3: Cắt nhánh cây này ra khỏi cây mẹ và cho vào bình để trồng. Khi trồng cần lưu ý không được để rễ cây bị ngập nước hoàn toàn mà chỉ cần để tối đa 50% rễ cây ở bên dưới nước. 
  • Bước 4: Nhỏ 3 – 4 giọt dung dịch thủy sinh vào bình để bổ sung chất dinh dưỡng cần thiết cho cây phát triển tốt.

So với cách trồng từ cây đang sống trong đất thì tỉ lệ sống của cây thường không được cao cho lắm. Nguyên nhân chính là do cây đang quen với môi trường đất mà khi chuyển ngay sang môi trường thủy sinh thì cây không thể thích ứng được. Với biện pháp tách nhánh từ cây mẹ thì tỉ lệ sống rất cao do cây con ngay từ đầu đã quen với môi trường thủy sinh. Đây là lý do mà rất nhiều người làm theo hướng dẫn nhưng vẫn bị thất bại. 

Cách chăm sóc cây dây nhện thuỷ sinh

  • Chúng ta có thể dễ dàng tìm mua sản phẩm dưỡng chất cho cây trồng trong nước, sau đó pha loãng 1/3 so với nồng độ tiêu chuẩn được khuyến cáo hoặc loãng hơn với những cây mới trồng. Vào thời tiết mát mẻ, lượng dưỡng chất cần bổ sung nhiều hơn vào các thời điểm khác trong năm vì bộ rễ của cây hấp thụ nhiều hơn, cây sinh trưởng tốt hơn. Nên thường xuyên thêm nước khoảng 1 tuần 1 lần để tránh hiện tượng lắng đọng dưỡng chất. Lượng dưỡng chất bổ sung cho dây nhện thuỷ sinh định kỳ từ 1-2 tháng, độ pH trong nước cần ở mức tiêu chuẩn từ 6-7.
  • Cây dây nhện thuỷ sinh là loại cây ưa mát, nên hạn chế ánh nắng trực tiếp chiếu vào. Có thể đặt cây trong nhà ở những vị trí như hành lang, phòng tắm, tốt nhất là các vị trí trong không gian bếp như gần bình gas, lò sưởi, những nơi có khí carbon monoxide tích tụ. 

Việc trồng và chăm sóc cây dây nhện thuỷ sinh rất đơn giản, nhưng đòi hỏi người trồng phải nắm những kỹ thuật trồng cũng như bổ sung dinh dưỡng cho cây hợp lý để có được những cây dây nhện thuỷ sinh xanh tốt và đẹp mắt.

 

https://lasc.vn/cay-day-nhen-thuy-sinh/

Đánh giá bài viết
1 bầu chọn /trung bình: 5