Skip to content

Hướng dẫn chăm sóc xương rồng phát triển tốt

Admin 19.02.2021148 lượt xem
Để trồng xương rồng thường không khó khăn và mất nhiều công chăm sóc như những loại cây cảnh khác, nhưng nếu để ý và áp dụng đúng kỹ thuật thì những chậu cây xương rồng cảnh sẽ phát triển tốt và đẹp hơn. Bài viết này sẽ giới thiệu về hướng dẫn chăm sóc xương rồng phát triển tốt cho người mới bắt đầu.

Kỹ thuật gieo trồng từ hạt giống

Lựa chọn hạt giống: Để cây thích nghi được với điều kiện trong nhà hoặc ở ngoài vườn, không phải sa mạc thì chúng ta cần lựa chọn cho mình những loại hạt giống thật tốt nhất.

Đất trồng: Đất phải đạt yêu cầu đủ độ ẩm, thế nhưng không được để quá nhiều nước vì điều này sẽ làm cho hạt nhanh chóng bị thối.

 Gieo hạt: Dùng tay để rải hạt đều lên mặt luống sau đó chúng ta có thể dùng đất để lấp một lớp lên trên. Lớp đất phủ phải là đất thịt tơi xốp, không có rác hay đất cục, rải lớp mỏng sẽ làm cho hạt nhanh nảy mầm hơn. Sau khi gieo xong thì chúng ta có thể phủ màng bọc thực phẩm để che kín hết lên phần trên. Nếu như gieo trong chậu thì hãy mang ra nơi có nhiều ánh sáng và ấm áp tự nhiên. 

Kỹ thuật trồng và chăm sóc

  • Giai đoạn ban đầu: Hạt giống xương rồng sau khi được gieo trồng phải đến gần 1 tháng thì hạt mới nảy mầm và phát triển vì xương rồng nảy mầm rất lâu. Sau 1 tháng quan sát thấy có gai tủa ra thì lúc này chúng ta loại bỏ đi màng bọc thực phẩm. Lúc này thì đất của cây rất khô, cho nên hơi nước sẽ bay hơi rất nhanh, chúng ta nên tưới nước để cung cấp đủ độ ẩm cũng như chất dinh dưỡng đủ để cho cây nhanh phát triển.
  • Ra chậu cho cây: Đến thời điểm cây phát triển thì chúng ta nên tách từng cây ra chậu để trồng, đất cũng cần được chuẩn bị phải là đất thoáng. Sau khi thay xong thì chúng ta nên để ở nơi thoáng mát, cây cần được để ở nơi có ánh sáng nhưng không phải là ánh nắng gay gắt. Từ thời điểm ra chậu cho cây xương rồng khoảng 20 ngày là cây đã phát triển tốt, rễ bám chắc. Lúc này thì chúng ta nên để cây ra chỗ có nhiều ánh nắng nhưng không được quá nắng.

 

Tưới nước

  •  Xương rồng không cần nhiều nước vì đặc tính của chúng vì vậy cần chú ý lượng nước tưới trong quá trình chăm sóc xương rồng giúp cho xương rồng phát triển. Tưới nhiều làm cho cây dễ bị úng, nhưng để cây quá khô nước cũng sẽ làm cho cây bị yếu đi. Lượng nước tưới cũng như số lần tưới còn phụ thuộc vào giống cây xương rồng đang trồng, loại đất trồng cây, thời tiết mưa hay nắng, hanh khô hay ẩm... Mỗi khi tưới nước, chúng ta nên quan sát đất trồng khô hoàn toàn rồi mới tưới. Lượng nước tưới trên một lần thì nên tưới vừa đủ cho nước ngấm vào rễ, khoảng 3/4 chậu. Với những cây xương rồng được trồng ở sân thượng, ban công thì có thể tăng lượng nước tưới lên 2-3 lần mỗi tuần nếu trời nắng.
  • Cần chú ý: vào mùa mưa thì không nên để xương rồng trực tiếp ngoài trời trong thời gian dài có thể làm úng nước dễ dẫn đến thối rễ và sau đó chết cây. Nếu có thể thì hãy che mưa cho cây bằng nilon trong suốt hoặc là dùng kính cũng có thể để nơi có nhiều ánh nắng mà vẫn tránh được mưa như là ở ban công.

Ánh sáng và không khí

  • Cây xương rồng là loại cây ưa ánh sáng, nhất là ánh sáng trực tiếp vào sáng sớm. Tuy nhiên, khi cây con mới trồng thì không nên để ngoài ánh nắng trực tiếp sẽ làm héo và chết cây, hãy để nơi râm mát và dần dần cho ra ngoài trong khoảng thời gian từ 7-9 giờ sáng. Với những cây xương rồng đã trưởng thành, có thể đem ra nắng lâu hơn, lưu ý không để cây dưới ánh nắng trực tiếp quá 6 tiếng mỗi ngày sẽ gây tình trạng cháy da làm cây bị sạm đen và mất tính thẩm mỹ.
  • Không khí trồng xương rồng nên thoáng mát, môi trường có độ ẩm không quá cao ảnh hưởng đến sự phát triển và sinh trưởng.
  • Nhiệt độ thích hợp nhất với xương rồng là 15-25 độ C, biên độ nhiệt độ từ 10-50 độ C cây vẫn có thể sống được.

 Phân bón

  • Cây xương rồng cần chủ yếu là chất đạm nên bón phân có tỷ lệ đạm cao như phân bón NPK 16-16-8, 20-20-20 lúc cây còn nhỏ và sử dụng phân NPK 18-19-30, 20-30-20 lúc cây đang trong giai đoạn trưởng thành và phát triển. Khi cây xương rồng ra hoa, chúng ta có thể bón NPK 10-60-10 hay NPK 6-3-3 để nuôi hoa, giúp hoa có màu sắc đẹp và lâu tàn.

Hy vọng những hướng dẫn trong bài viết này có thể giúp ích cho những người có sở thích trồng xương rồng nhưng chưa có kinh nghiệm. Chăm xương rồng không khó như bạn tưởng, hãy thử ươm trồng và chăm sóc để trải nghiệm những điều thú vị khi trồng cây.

 https://lamtho.vn/bai-viet/trong-cham-soc-cay-xuong-rong#:~:text=M%E1%BB%97i%20khi%20t%C6%B0%E1%BB%9Bi%20n%C6%B0%E1%BB%9Bc%2C%20c%C3%A1c,trong%20%C4%91i%E1%BB%81u%20ki%E1%BB%87n%20kh%C3%B4ng%20m%C6%B0a.

Đánh giá bài viết
1 bầu chọn /trung bình: 5