Skip to content

Tưới nước cho sen đá thế nào là đủ

Admin 31.05.2021769 lượt xem
Sen đá là loại cây cảnh được rất nhiều người yêu thích và được trang trí trên bàn làm việc, trồng trong vườn nhà. Nhiều người vẫn luôn thắc mắc về cách chăm sóc và tưới nước cho sen đá như thế nào là đúng cách. Đừng lo, cùng tìm hiểu ngay bài viết này để biết cách tưới nước và chăm sóc để duy trì cây luôn tươi tốt và xanh mướt nhé!

1. Tầm quan trọng của việc tưới nước đối với sen đá

Mặc dù sen đá sinh trưởng tốt trong môi trường khắc nghiệt như sa mạc nhưng không có nghĩa là nó có khả năng chịu hạn tốt. Nhiều người vẫn lầm tưởng rằng chỉ cần tưới một ít nước lên bề mặt sen đá mà không tưới đẫm nước xuống dưới. Do đó sẽ khiến rễ cây chỉ mọc rất ngắn, gần bề mặt đất. Điều này không tốt cho sự phát triển của sen đá. Tuy nhiên, cũng đừng tưới nước quá nhiều vì sẽ dẫn đến tình trạng ngập úng, thối rữa ở sen đá.

2. Một số lỗi thường gặp trong việc tưới nước cho sen đá

Chúng ta sẽ thường gặp 3 lỗi cơ bản mà hầu hết những người mới bắt đầu trồng sen đá:

Sử dụng các loại chậu không có lỗ thoát nước hoặc khả năng thoát nước kém.

Để có thể chăm sóc sen đá đúng cách, không nhất thiết bạn cần sử dụng loại chậu có lỗ thoát nước. Tuy nhiên, cách tốt nhất hãy trồng vào chậu có lỗ thoát nước để đảm bảo cây trồng không bị ứ nước dẫn đến thối rữa ở sen đá.

Khả năng thoát nước kém của đất trồng

Đất là yếu tố to lớn quyết định đến việc tưới tưới nước đúng cách và hiệu quả cho sen đá. Sen đá là loài thực vật mọng nước nhưng không thích sống trong đất ẩm quá lâu. Chính vì thế cần phải lựa chọn các loại đất có khả năng rút nước tốt.

Tưới nước quá ít

Lượng nước tưới vào cây quá ít, đôi khi chỉ vừa làm ướt bề mặt là đã ngưng tưới. Về lâu dài sen đá sẽ dễ dẫn đến tình trạng chết khô. Chia sẻ với các bạn nên sử dụng vòi để tưới thật nhiều nước, sau đó đất sẽ rút sạch ra ngoài và trở nên khô ráo.

3. Tưới nước cho sen đá như thế nào là đúng và hiệu quả

Xác định độ ẩm của đất

Sen đá sẽ dễ trở nên khô cằn và bạn cần tưới nước cho cây kịp thời. Bạn có thể kiểm tra độ ẩm trong đất một cách chính xác bằng phương pháp đơn giản sau:

Hãy cầm lên một ít đất trong chậu sen đá và cảm nhận trọng lượng của chậu. Đất càng khô thì trọng lượng chậu càng nhẹ, đây chính là lúc bạn cũng cần tưới nước thêm cho cây.

Cắm thanh que tre vào chậu sen đá, sau đó rút ra và kiểm tra độ ẩm của đất.

Quan sát bề mặt đất trồng và sự thay đổi của lá sen. Nếu lá sen bị nhăn, mềm hoặc bề mặt đất khô, thì cũng là lúc cần tưới nước cho cây.

Thời gian lý tưởng để tưới nước

Thời gian tưới nước hợp lý cho sen đá là trước 10 giờ sáng. Lúc này, đất trong chậu vẫn còn hơi ẩm và cây có thể hấp thụ đủ lượng nước cần thiết mà không bị thối rễ và ngập úng. Đặc biệt, giai đoạn sen đá bắt đầu nảy mầm và mọc rễ thì nhu cầu lượng nước rất lớn. Do đó bạn cần phải kiểm soát lượng nước và giữ ẩm cho đất trồng luôn. 

Tuy nhiên cũng đừng nên tưới quá nhiều nước.  Đừng tưới nước sau 10 giờ sáng vì nhiệt độ nước và không khí tăng cao có thể gây hại cho rễ, dẫn đến chết cây.

Phương pháp tưới nước

  • Tưới nước trực tiếp lên mặt đất trồng: Phương pháp này được sử dụng rất phổ biến và thích hợp với các loại sen đá ở trong có kích thước lớn. Chúng ta có thể sử dụng bình phun nước chuyên dụng, tưới lên mặt đất của chậu. Hãy làm ướt hầu hết phần đất trong chậu cho đến khi nước tràn ra ngoài thì dừng lại. Những lần tiếp theo bạn có thể thay đổi lượng nước phù hợp sao cho đất ngấm toàn bộ nước và không chảy tràn ra. Phương pháp này rất có lợi cho sự phát triển của sen đá, có tác dụng rửa trôi các chất thải, cặn bã trong đất, 
  • Phương pháp tưới thấm ngược: Cách này sẽ phù hợp với những chậu sen đá làm cảnh hoặc những cây sen đá có kích thước nhỏ. Hãy chuẩn bị một chậu nước có kích thước lớn hơn chậu sen đá của bạn. Đổ nước vào chậu, sau đó hãy đặt chậu sen đá vào bên trong. Hãy ước lượng sao cho nước không vượt quá một nửa chậu và đảm bảo đáy chậu có lỗ thoát nước tốt. Lưu ý chỉ ngâm cây trong khoảng 30 giây đến 1 phút để tránh gây ngập úng và làm chết cây.
  • Phương pháp tưới phun mưa: Tại nhiều cửa hàng cây cảnh thường sử dụng phương pháp này để khắc phục tình trạng môi trường kín khí. Tình trạng này sẽ khiến cây sẽ bị thiếu ánh sáng, suy giảm quá trình quang hợp và không có lợi cho sự phát triển của cây. 

Nhiều người lo lắng rằng chăm sóc sen đá tốn quá nhiều công sức. Tuy nhiên, khi đã yêu thích và đang sở hữu một chậu sen đá thì việc học cách chăm sóc cho cây lại vô cùng đơn giản. Hy vọng bài viết này sẽ giải đáp được thắc mắc của bạn và sở hữu những chậu sen đá phát triển khỏe mạnh.

https://hoasaigon.vn/tuoi-bao-nhieu-nuoc-cho-sen-da-la-du

Đánh giá bài viết
1 bầu chọn /trung bình: 5