Skip to content

Cách chăm sóc cây mai bị vàng lá

Admin 23.04.2021386 lượt xem
Trong quá trình trồng và chăm sóc, hẳn cây mai vàng đã từng gặp biểu hiện vàng lá. Đây là một dạng báo hiệu cơ bản nhất của cây khi gặp các vấn đề sinh trưởng. Chúng ta cùng tìm hiểu cách chăm sóc cây mai bị vàng lá.

1. Cây mai vàng bị thiếu nước

Khi cây mai vàng thiếu nước sẽ khiến cho lá bị héo, dẫn đến cây bị thiếu hụt các chất dinh dưỡng. làm cho cây kém phát triển làm cho toàn bộ lá bị vàng và rụng.

  • Chăm sóc cây mai vàng bị thiếu nước: tưới cho cây đầy đủ lượng nước cần thiết đồng thời bổ sung độ ẩm cho đất bằng các loại phân bón giữ ẩm. Dùng phân chuồng hay phân trùn quế để giữ nước có trong đất trồng và hạn chế tình trạng ngập úng, thừa nước. Khi cây đã đủ nước và đủ chất dinh dưỡng sẽ phục hồi từ từ và giảm tình trạng vàng lá, rụng lá.

2. Cây mai vàng bị thừa nước

Cây mai vàng rất kỵ dư nước và ngập úng, lúc này bộ rễ không hoạt động được, vì vậy nếu tình trạng dư nước thì sẽ biểu hiện ngay qua lá, toàn bộ lá bị vàng, nếu không được can thiệp kịp thời cây sẽ bị chết.

  • Chăm sóc cây mai vàng bị dư nước bằng cách khơi thông xung quanh cây làm cho cây thông thoáng hơn, lên liếp, đào mương đối với cây trồng vườn. Nếu mai trồng chậu thì sử dụng những cây nhỏ và cứng nhọn chọc thủng lỗ ở giữa đáy chậu để nước trong chậu thoát ra. Khi cây được thông thoáng, không bị thừa nước sẽ dần dần bình phục và hết tình trạng vàng lá.

3. Cây mai vàng bị côn trùng gây hại

Cây mai vàng xuất hiện triệu chứng vàng lá 1 nhánh, 1 cành và lan ra nguyên cả cây, sau đó là tình trạng rụng lá. Nguyên nhân là những loài côn trùng gây hại cho cây mai như bọ trĩ, nhện đỏ, sâu đục thân, sâu ăn rễ… xâm nhập và làm hại cây khiến cây không thể phát triển được.

  • Chăm sóc mai vàng bị rụng lá do côn trùng: Việc đầu tiên là cắt bỏ những nhánh bị côn trùng hại và đem tiêu huỷ. Dọn dẹp sạch sẽ cỏ rác quanh khu vực vườn để thông thoáng, tránh cho sâu bệnh trú ngụ. Kiểm tra thường xuyên các dấu hiệu thay đổi của cây và theo dõi tình trạng cây để phát hiện sớm các loại côn trùng xâm nhập. Đồng thời phun thuốc định kỳ để phòng bệnh. Nếu cây mai đã bị côn trùng gây hại cần sử dụng thuốc đặc trị để diệt.

4. Cây mai vàng trồng ở đất nhiễm phèn

Một trong những nguyên nhân khiến lá trên toàn bộ cây mai bị vàng và nhỏ là do đất nhiễm phèn. Ngoài biểu hiện trên lá, ta có thể quan sát thấy cây chậm phát triển vì không hấp thụ được các chất dinh dưỡng.

  • Chăm sóc mai vàng khi đất nhiễm phèn: Để chắc chắn về việc đất có bị nhiễm phèn hay không được kiểm tra kỹ lượng, độ phèn bao nhiêu để điều chỉnh cho hợp lý. Nếu đất nhiễm phèn chúng ta bắt buộc phải bón vôi vào đất trước 1 tháng để cải tạo đất rồi mới trồng cây. Kết hợp vôi với trấu, phân trùn quế, xơ dừa để giúp cây phát triển tốt và hạn chế phèn trong đất.

5. Cây mai bị sử dụng quá nhiều hóa chất

Vào những thời điểm cận tết có rất nhiều cây mai bị tình trạng vàng lá do ngộ độc hóa chất. Chính trong thời gian thúc hoa, cây mai vàng bị phun quá nhiều thuốc hoá học để kích thích cây ra nụ, ra hoa hay thuốc làm cho hoa tươi lâu hơn bình thường. Sau thời gian hết thuốc, cây bị yếu đi, mấy sức đề kháng và héo úa.

  • Cách chăm sóc cây mai bị ngộ độc chất hoá học: Đầu tiên cần xả nước để giảm lượng chất hoá học tích trong cây. Tưới nước ngập chậu rồi xả nước, cứ như vậy làm liên tục vài lần cây sẽ dần hồi phục. Sau khi xả nước như vậy nên sử dụng phân trùn quế để bón cho cây giúp kích thích bộ rễ của cây phát triển, phục hồi trạng thái tươi tốt.

6. Cây mai vàng bị bệnh

Một yếu tố nữa khiến cây mai vàng bị vàng lá đó là do bệnh gây ra, chủ yếu là do nấm, những bệnh này cần chữa trị kịp thời để cứu cây.

Bệnh gỉ sắt: Lá xuất hiện đốm nâu như rỉ sắt và lan ra nhanh, làm cho lá già đi, nhanh gì và rụng lá, rụng hoa. 

  • Cách chăm sóc: đặt chậu mai vàng ở vị trí thoáng mát. Sử dụng thuốc Nano bạc đồng và nano đồng oxyclorua pha loãng phun ngừa định kỳ. Nếu phun trừ bệnh thì dung thuốc nano đồng oxyclorua HLC và Nano bạc đồng pha nước loãng phun 2 lần mỗi ngày cách nhau 3-5 ngày.

Bệnh vàng lá - nổi gân xanh: Lá cây mai vàng rất mỏng và nổi gân xanh, lá non hoặc 1 phần lá non đều có màu vàng nhạt khiến cây không có khả năng phát triển và ra hoa. 

  • Cách chăm sóc: luôn cung cấp đầy đủ cấp dinh dưỡng và không để cây bị ngập úng. Sử dụng B1+ root2 để tưới liên tục trong vài tuần, bổ sung các chất dinh dưỡng Zn, Mg, Ca… để cây xanh tốt.

Bệnh cháy lá: Lá mai vàng sẽ bị khô cháy từ rìa lá lan rộng ra theo rìa lá. Lá mai bị vàng, mỏng, khô và rụng sớm. Lâu dần dẫn đến khô đỉnh cành và cành bị teo tóp rồi chết dần.

  • Cách chăm sóc: phòng trừ bằng cách bổ sung thêm trung và vi lượng cho cây định kỳ, sử dụng Nano đồng rửa vườn HLC, Đồng đỏ, Validan, Coc8, Anvil, Aliette, pha nước và phun trực tiếp lên lá để điều trị.

Khi trồng mai vàng chúng ta nên chú ý các yếu tố: độ ẩm, thông thoáng, nhiệt độ… nếu quá nhiều hay quá ít đều không đạt yêu cầu, dẫn đến mai rất dễ sinh bệnh. Chúng ta nên quan sát cây kĩ hơn, phòng ngừa bằng cách phun thuốc để bảo vệ cây, điều trị kịp thời khi vừa phát hiện bệnh.

https://www.fao.org.vn/sau-benh/cay-mai-bi-vang-la/

Đánh giá bài viết
1 bầu chọn /trung bình: 5