Skip to content

Cách phòng bệnh cho hoa hồng vào mùa mưa

Admin 03.04.2021392 lượt xem
Vào đầu tháng sáu, thời tiết bắt đầu ẩm ướt và những cơn mưa nặng hạt cũng bắt đầu xuất hiện, điều này có ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình phát triển của cây hoa hồng. Việc xuất hiện mưa sẽ cung cấp lượng nước cho khu vườn nhưng cũng tạo điều kiện để sâu bệnh xuất hiện, gây bệnh cho cây hoa hồng.

Để bảo vệ khu vườn trồng hồng luôn khỏe mạnh, phòng ngừa những căn bệnh, nấm, vi sinh vật gây hại xuất hiện vào mùa mưa, người trồng hồng cần có những biện pháp phòng tránh.

Những mặt lợi và hại của mùa mưa đối với cây hoa hồng

Mặt lợi: Cây hoa hồng sẽ cho nhiều đọt non, xanh mướt nếu như đầu mùa mưa chúng được cắt tỉa, phun thuốc trừ nấm, bệnh, sâu hại, có hệ thống thoáng nước thông thoáng, các cành lá bệnh, già, yếu được cắt tỉa đi.

Mặt hại: Khi xuất hiện mưa nhiều, mưa dầm lâu ngày những cây hoa hồng đang trổ bông sẽ bị bầm dập, hư thối hoa. Cây hồng dễ bị oi nước, ngập úng, hệ thống rễ cây bị suy yếu, thối do ngập nước. Sức đề kháng của cây hoa hồng bị suy giảm nghiêm trọng, độ ẩm không khí tăng cao là điều kiện thuận lợi để các loại nấm bệnh xuất hiện, sinh sôi, gây hại cho cây hoa hồng. Nếu không có sự chuẩn bị kỹ lưỡng trước khi mùa mua đến thì cây hồng sẽ bị ảnh hưởng nặng nề.

Biện pháp phòng ngừa bệnh ở cây hoa hồng trước khi mùa mưa đến

Phòng bệnh là biện pháp hiệu quả nhất, không nên để xuất hiện bệnh rồi mới bắt đầu điều trị sẽ làm cây suy yếu hoặc nếu không điều trị được cây sẽ chết. Các bước chuẩn bị như sau:

Cắt tỉa những cành hồng bị già nua, tăm, lá úa vàng, yếu, có dấu hiệu bệnh để cây luôn được thông thoáng, tạo điều kiện xuất hiện chồi non.

Đánh rãnh quanh khu vườn trồng hồng và vun cao gốc hồng để tạo được môi trường tơi xốp cho đất, đồng thời giúp cây không bị úng nước. Đối với hồng trong chậu nên kê cao chậu cây, không để đáy chậu chạm đất làm tồn đọng nước, úng cây, thối rễ.

Sử dụng các loại chế phẩm sinh học để ngăn ngừa các loại nấm, bệnh, sâu hại xuất hiện vào mùa mưa.

Các bón phân cho hoa hồng

Thời điểm này, việc bón phân cho hoa hồng rất quan trọng, nếu mưa xuất hiện quá nhiều nên giảm lượng phân bón định kỳ, có thể bón một nửa hoặc 1/3 mỗi lần tưới so với bình thường, nên ngâm tan phân trong nước rồi mới bắt đầu tưới để cây dễ hấp thu nhất.

Cần theo dõi dự báo thời tiết để sắp xếp lịch bón phân cho cây, nếu dự báo sắp mưa lớn hoặc mưa liên tục thì không nên bón phân mà hãy đợi qua đợt mưa mới bón.

Khi vừa bón phân xong nên tưới nước xả để phân không bị đọng lại trên lá, cành làm cháy lá cây. Cần đánh giá được tình trạng sức khỏe của cây và điều kiện thời tiết để điều chỉnh lượng phân và thời điểm bón phân hợp lý trong mùa mưa.

Sau khi mùa mưa kết thúc nên bổ sung các dưỡng chất hữu cơ để cây nhanh chóng phục hồi. Phân trùn quế được ưu tiên lựa chọn bởi trong phân chứa nhiều dưỡng chất thiết yếu và cung cấp hệ vi sinh vật tự nhiên và đa dạng, cải tạo đất trồng, nâng cao chất lượng hoa, cần thiết cho cây hoa hồng.

Các loại sâu bệnh trên cây hoa hồng cần phòng tránh trong mùa mưa

  • Bệnh đốm đen: Đây là căn bệnh khó trị xuất hiện trên cây hoa hồng, chúng có khả năng lây lan nhanh trong điều kiện ẩm ướt sau các trận mưa. Khi mới xuất hiện, lá cây có chấm nâu tròn, không đều, lâu dần chuyển thành màu đen làm cho lá hồng rụng sớm và lây lan sang các chồi non. Loại nấm gây bệnh đốm đen tồn tại trong đất trồng hoa hồng.
  • Bệnh phấn trắng: Bệnh xuất hiện cho nấm, loài nấm này ưa thích độ ẩm 85% và nhiệt độ 18 độ C, chúng gây hại cho lá, thân, cuống hoa, đài hoa, cánh hoa, chồi non của cây. Biểu hiện của bệnh là một lớp bột màu trắng xuất hiện làm cho lá cây nhanh chóng khô héo và rụng hàng loạt.

Ngoài 2 loại bệnh nguy hiểm trên thì vào mùa mưa, cây hoa hồng dễ xuất hiện bệnh như: thối nụ, thối ngọn, rụng lá do ngập úng, thiếu vi lượng… Ngoài những giải pháp bên trên thì khi trồng hoa hồng nên đảm bảo độ thoáng khí và khả năng thoát nước cho đất bằng cách trộn giá thể trồng hồng với viên đất nung. Đây là giải pháp được nhiều người áp dụng và mang lại hiệu quả cao.

Để có thể sở hữu vườn hồng rạng rỡ, phòng ngừa các loại bệnh, sâu hại, nấm, vi sinh vật gây bệnh vào mùa mưa, trong điều kiện thời tiết ẩm ướt thì việc chuẩn bị tốt các bước phòng bệnh vào đầu mùa là biện pháp hữu ích nhất. Hãy thực hiện theo các bước đơn giản trên đây để vườn hồng luôn tươi tốt, đẹp mắt ngay cả vào mùa mưa nhé!

https://vuonsaigon.vn/cach-phong-benh-cho-hoa-hong-khi-hoa-hong-trong-mua-mua.html

Đánh giá bài viết
3 bầu chọn /trung bình: 5