Skip to content

Phương pháp ngừa sâu bệnh cho hoa hồng an toàn nhất

Admin 07.04.2021233 lượt xem
Bạn sở hữu một vườn hồng xinh đẹp? bạn mong muốn vườn hồng của mình luôn khỏe mạnh mà không cần sử dụng đến các biện pháp gây ảnh hưởng đến môi trường và sức khỏe.

Thay vì đợi khi hoa hồng xuất hiện bệnh rồi mới tiến hành xử lý bằng các loại thuốc bảo vệ thực vật có thành phần hóa học nguy hiểm cho sức khỏe con người thì hãy chủ động phòng ngừa bệnh và sâu hại cho chúng. Đây cũng chính là giải pháp an toàn và hiệu quả nhất hiện nay.

Dưới đây là 6 bước phòng ngừa sâu bệnh cho cây hoa hồng an toàn nhất:

1. Sử dụng giống hoa hồng kháng sâu bệnh:

Biện pháp sử dụng giống hoa kháng sâu bệnh là việc làm quan trọng và có ý nghĩa tích cực, mang lại hiệu quả cao trong việc phòng ngừa sâu bệnh hại cây.

Chọn giống hồng khỏe mạnh, có khả năng chống chịu với sâu bệnh, một gợi ý đó là giống hoa hồng Anh David Austin là một giống hồng đáng tin cậy và có khả năng kháng sâu bệnh rất tốt. Ngoài ra, còn có rất nhiều giống hồng đẹp khác cũng có khả năng này.

2. Đất trồng phù hợp:

Đất trồng là nơi chứa và cung cấp dưỡng chất cần thiết cho cây, giúp cây sinh trưởng và phát triển thuận lợi. Cây khỏe đồng nghĩa với việc cây có khả năng kháng bệnh tốt.

Vì vậy, 6 tháng hoặc 1 năm nên thay đất 1 lần. Có thể sử dụng các giá thể như đất, xơ dừa đã qua xử lý, trấu hun, trộn thêm các loại phân hữu cơ như phân trùn quế để cung cấp đầy đủ các nguyên tố đa lượng, trung lượng, vi lượng cho cây.

Phân trùn quế chứa các dưỡng chất thiết yếu và là môi trường thuận lợi cho sự phát triển của các động vật không xương sống có lợi, các vi sinh vật đối kháng có lợi, làm tăng sức đề kháng cho cây hoa hồng, giúp cây có khả năng chống lại các loại bệnh tật, nấm, vi khuẩn, virus.

3. Điều kiện nhiệt độ:

Điều kiện nhiệt độ phù hợp cho sự sinh trưởng và phát triển của cây hoa hồng là vào khoảng 18-25 độ C. Đối với nhiệt độ cao trên 35 độ C sẽ gây ảnh hưởng xấu đến quá trình kéo dài cành, độ bền của hoa. Còn nhiệt độ thấp dưới 8 độ C thường làm cho cây lùn, cành yếu, lá giòn, hoa nở muộn, hoa nở không đều…Điều này có ảnh hưởng đến khả năng chống chịu sâu bệnh của cây. Vì vậy, nên tạo điều kiện để cây hoa hồng có thể được chiếu sáng đủ 6-8 tiếng/ ngày để cây phát triển nhanh, kháng bệnh tốt.

4. Chế độ nước tưới:

Tưới nước kết hợp với phân bón giúp hoa hồng tăng khả năng chống chịu với sâu hại, giúp cây nhanh chóng phục hồi sau bệnh.

Cần tưới nước thích hợp cho hoa hồng theo từng mùa, tránh tưới quá nhiều làm rễ cây bị úng nước, không tưới nước vào ban đêm và để nước đọng trên lá cây.

5. Giải pháp bón phân:

Phân bón là thức ăn chính của hoa hồng có ảnh hưởng đến sự sinh trưởng và phát triển của cây, thông qua đó cũng làm ảnh hưởng đến sự phát trinh và phát triển của sâu bệnh. Biết cách sử dụng phân bón hợp lý giúp cây phát triển nhanh, khỏe mạnh, hoa đẹp, hạn chế sâu bệnh phát sinh, giảm việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật.

  • Sử dụng phân hữu cơ: Cung cấp các loại phân hữu cơ, organic, phân trùn quế cho cây để thúc đẩy sự phát triển của hệ sinh vật có lợi trong đất, cải tạo đất trồng, quá trình phân hủy chất hữu cơ giải phóng ra các chất có tác dụng kiềm hãm sự sinh sôi của một số vi sinh vật gây bệnh cho hoa hồng.
  • Sử dụng phân vi sinh: Phân vi sinh không những chứa các loại vi sinh vật cố định nitơ, phân giải lân, cung cấp vi khuẩn kích thích sự sinh trưởng của hoa hồng mà còn chứa các vi sinh vật ức chế, tiêu diệt các loại vi sinh vật gây hại cho cây.
  • Kết hợp sử dụng phân trùn quế và phân hóa học giúp cây hấp thụ dưỡng chất lâu dài và thường xuyên, giúp cây khỏe, chống chịu tốt với sâu bệnh và thời tiết, chất lượng hoa ổn định, hoa bền màu mà màu sắc tươi đẹp.

6. Thường xuyên vệ sinh chậu, vườn:

Thường xuyên dọn dẹp cỏ dại, tạo rãnh thoát nước tránh ngập úng, thu gom, tiêu hủy tàn dư thực vật mang mầm bệnh làm giảm nhẹ sự ảnh hưởng của sâu hại trên hoa hồng. Ngay khi phát hiện bệnh trên cây hoa hồng cần cắt và tiêu hủy cành, lá, hoa bị nhiễm bệnh, cách ly cây bệnh và cây khỏe. Nếu xuất hiện bệnh nặng có thể sử dụng các chế phẩm sinh học an toàn, vôi, xà phòng, dầu neem…

Phòng bệnh hơn chữa bệnh và phòng bệnh cho hoa hồng không phải là công việc khó khăn. Vì vậy, ngay khi bắt đầu trồng hoa hồng, hãy áp dụng 6 biện pháp phòng bệnh trên đây để đảm bảo vườn hồng phát triển khỏe mạnh mà không cần sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật có hại cho sức khỏe con người.

https://docneem.com/blogs/ky-thuat-cham-soc-hoa-hong/6-cach-phong-ngua-dich-hai-va-sau-benh-cho-cay-trong-va-hoa-hong-than-thien-voi-moi-truong

Đánh giá bài viết
1 bầu chọn /trung bình: 5