Skip to content

Nguyên nhân khiến cây vạn tuế bị vàng lá

Admin 17.05.20212916 lượt xem
Cây vạn tuế nhà bạn bị vàng lá khiến cây mất tính thẩm mỹ và bạn chưa biết lý do tại sao để khắc phục, nào hãy cùng tìm hiểu nguyên nhân cây vạn tuế bị vàng lá ngay dưới đây.

Nguyên nhân

Khi cây có dấu hiệu bị vàng lá thì do rất nhiều nguyên nhân khác nhau, trong đó thì nguyên nhân chủ yếu là do sự chủ quan của người trồng và chăm sóc, khi chúng ta chăm sóc thì chưa thể nắm rõ được các đặc tính của cây làm cho cây bị bệnh và làm giảm đi khả năng sinh trưởng và phát triển của cây. Bất cứ loại cây trồng nào khi bị bệnh thì cần xác định rõ được nguyên nhân, căn cứ vào nguyên nhân đó để có cách khắc phục cho phù hợp, để giúp cho cây trồng nhanh khôi phục sức sống.

cây bị thiếu hoặc thừa nước

 • Loài cây này có sức sống tuyệt vời chịu hạn rất tốt, cây không cần tưới quá nhiều nước trong quá trình phát triển và sinh trưởng, tuy nhiên cây có thể bị vàng lá do nước, cây bị thừa nước hoặc thiếu nước đều làm ảnh hưởng tới cây bị vàng lá.
 • Trường hợp nếu cây bị thừa nước thì cần phải thoát nước ngay trong chậu cây, cần xử lý chậu sao cho chậu nước thoát nước nhanh nhất có thể.
 • Nếu như Cây khô quá thì cần phải bổ sung nước ngày, giúp cho bộ rễ nhanh chóng hấp thụ nước để làm cho cây phục hồi. Trong quá trình chăm sóc thì cần phải chú ý tới lượng nước, mỗi 1 tuần thì cần phải tưới từ 2-3 lần nước là phù hợp cho cây phát triển.

Cây bị vàng lá do bị thiếu ánh sáng

 • Ánh sáng là thứ rất quan trọng đối với bất kỳ loài cây trồng nào, cây vạn tuế cũng như vậy, chúng thuộc giống cây cần nhiều ánh sáng trong quá trình sinh trưởng và phát triển, nếu cây trồng ở nơi nhiều ánh sáng thì cây sẽ phát triển rất khỏe mạnh, khi cây trồng ở nơi ít ánh sáng thì thân cây sẽ kém phát triển và lá cũng sẽ yếu đi.
 • Nếu như chúng ta Trồng cây trong nhà thời gian dài thì lá cây thiếu ánh sáng, bộ lá có biểu hiện vàng đi, thì chúng ta phải mang cây ra vị trí có nhiều ánh nắng và ngược lại thì cây được trồng ngoài nắng và nhận được ánh nắng quá cũng sẽ khiến cho cây bị vàng lá, nếu như bị vàng lá thì cây cũng sẽ chết vì bị khô lá.

Cây bị vàng lá do thiếu chất dinh dưỡng

 • Muốn Chăm sóc cho cây sinh trưởng và phát triển thì cây cần một lượng phân bón đủ trong quá trình phát triển, nếu cây bị thiếu hụt các chất dinh dưỡng thì bộ lá bắt đầu có dấu hiệu vàng nhạt và sau một khoảng thời gian dần dần dẫn tới toàn bộ lá bị vàng và mất khả năng phát triển bộ lá.
 • Trong trường hợp này thì chúng ta cần bổ sung gấp các chất dinh dưỡng ở dạng dung dịch để giúp cho cây hấp thụ nhanh. Và cần Bổ sung thêm phân hữu cơ và phân tan chậm theo định kỳ bón 3 tháng/ lần để bổ sung các chất cần thiết để giúp cho cây phát triển khỏe mạnh.

Cây bị vàng lá do bị sâu bệnh hại

 • Thường thì chúng sẽ xuất hiện nhiều con có vảy màu trắng bám chặt bên dưới của lá, khi gặp đủ điều kiện thuận lợi thì chúng phát triển rất nhanh bám chặt và hút hết nhựa lá làm cho lá bị vàng và khô rất nhanh.
 • Khi phát hiện cây bị bệnh thì cần phải xử lý ngay, nếu như để lâu thì cây sẽ chậm phát triển, dùng vòi xịt mạnh vào lá để loại bỏ nhanh. Khi cây đã chuyển biến thì nặng cần phải xử lý thông qua các loại thuốc sau: Monster 40EC/75WP, Bian 40EC, Lebaycid 50EC, Selecron 500EC, Mospilan 3EC, Oncol 20EC, DC-Tron Plus 98,8EC.
 • Sau khi đã sử dụng thuốc thì chờ trong vòng từ 1-3 ngày cho rệp chết rồi sử dụng vòi nước xịt mạnh để loại bỏ đi các con rệp trên lá, làm cho bộ lá hồi phục từ từ và xanh bong mượt trở lại.

Cây bị đốm lá

 • Dấu hiệu ban đầu: thường thì xuất hiện các đốm tròn nhỏ có đường kính khá nhỏ trên lá sau đó các vết đốm lớn dần, nếu như đã nặng có thể tạo thành mảng lớn khô làm cho cây chậm phát triển.
 • Nguyên nhân chủ yếu là do nhiều loài nấm bệnh phát triển gây hại cho cây, chúng thường phát triển nhanh vào mùa hè.
 • Phòng tránh và xử lý tốt bệnh: chúng ta nên lựa chọn nơi cao ráo thoáng mát và không bị trũng, không đọng nước, khi nhìn thấy cây bị bệnh thì cần phải sử dụng các loại thuốc trị đốm lá để tiêu diệt nhanh chóng để giúp cho cây nhanh chóng phục hồi, nên trồng cây ở nơi thông thoáng khô ráo có đầy đủ ánh sáng để tạo nhiều điều kiện cho cây phát triển.

https://muabancaytrong.com/sau-benh/nguyen-nhan-cay-van-tue-bi-vang-la-cach-phong-tru-benh-hai/

Đánh giá bài viết
2 bầu chọn /trung bình: 3