Skip to content

Nguyên nhân và cách xử lý hoa đào bị héo lá

Admin 02.05.202113385 lượt xem
Hiện tượng cây đào cảnh bị héo lá không phải là hiếm gặp, điều này khiến cho cây mất thẩm mỹ, ảnh hưởng đến sự sinh trưởng và sức sống của cây. Vì vậy, biết được nguyên nhân để có biện pháp khắc phục là điều vô cùng cần thiết giúp người chăm sóc có thể giải cứu được những cây đào héo lá tránh trường hợp xấu nhất. Thông tin bài viết này sẽ nêu rõ nguyên nhân và biện pháp khắc phục tình trạng héo lá ở cây đào cảnh hiệu quả nhất.

1. Đào bị héo lá do thiếu nước:

Đào cảnh cho hoa vào dịp tết đến xuân về với màu sắc hoa tươi tắn, vẽ đẹp dịu dàng, nhẹ nhàng. Tuy nhiên, quá trình chăm sóc không đúng cách là nguyên nhân làm cho vẻ đẹp của cây đào cảnh không như mong đợi, thậm chí còn gây những ảnh hưởng xấu đến toàn bộ quá trình sinh trưởng và phát triển của chúng. Héo lá là một trong những hậu quả xảy đến do không cung cấp đủ nước cho cây.

  • Nguyên nhân: Quá trình chăm sóc tưới quá ít nước cho cây, lượng nước này không đủ để có thể ngấm sâu xuống lòng đất, hoặc quá trình bốc hơi nhanh dẫn đến bộ rễ không được cung cấp đủ nước. Vì vậy, hiện tượng héo lá có thể xảy ra.
  • Khắc phục: Đối với việc cây đào cảnh bị héo lá do thiếu nước tuy mang lại hậu quả nghiêm trọng nhưng biện pháp khắc phục rất đơn giản. Người chăm sóc chỉ cần cân đối lại lượng nước tưới cho cây, tưới nước đều đặn và đủ là có thể khắc phục tình trạng héo lá do thiếu nước.

2. Đào bị héo lá do nhiều nước:

Không chỉ việc cung cấp thiếu nước làm cho cây đào bị héo lá mà ngay cả cung cấp quá nhiều nước cũng khiến cây bị héo lá nghiêm trọng.

  • Nguyên nhân: Cung cấp lượng nước quá lớn dẫn đến nước còn tồn đọng trong đất quá mức cho phép, không khí không thể len lỏi xuống dưới lòng đất do bị nước ngăn cản dẫn đến việc cây thiếu oxy, thối rễ và bắt đầu có hiện tượng vàng lá, héo lá và rụng. Nói một cách đơn giản, đây chính là hiện tượng úng nước.
  • Khắc phục: Phát hiện cây đào bị héo lá do cung cấp quá lượng nước cần thiết người chăm sóc cần ngưng tưới cây, thực hiện biện pháp xới đất để rễ cây được thông thoáng và nước có thể thoát đi dễ dàng, bón phân để cung cấp dưỡng chất phục hồi cho cây.

3. Đào bị héo lá do sâu bệnh:

Sâu bệnh, vi khuẩn gây hại là một trong những nguyên nhân rất phổ biến ảnh hưởng đến sự phát triển của cây đào cảnh, trong đó héo lá là hiện tượng dễ bắt gặp.

  • Nguyên nhân: Sâu bệnh đục trong thân cây làm đứt các mạch dẫn nước, dưỡng chất lên các phần thân bên trên dẫn đến việc phần thân này không có đủ nước và dưỡng chất để sinh trưởng và phát triển, chúng dần héo lá và chết đi.
  • Khắc phục: Đối với hiện tượng héo lá ở cây đào cảnh do sâu bệnh, vi khuẩn người chăm cây có thể khắc phục bằng việc cắt và thu gom những cành bệnh, tiêu hủy và rắc vôi khử trùng đất.

Tăng cường bón phân kali, lân, tránh bón phân đạm để hạn chế sự lây lan mầm bệnh và tăng khả năng chống chịu của đào. Sử dụng các loại thuốc trừ sâu sinh học để tiêu diệt mầm bệnh và đảm bảo sức khỏe con người.

4. Đào bị héo lá do thiếu dinh dưỡng:

Đối với tất cả các loại thực vật thì nguồn dưỡng chất chính là thành phần chính yếu giúp cây sinh trưởng và phát triển, nếu cây không đủ dưỡng chất có thể dẫn đến việc phát triển không toàn diện và héo lá ở cây đào có thể là do nguyên nhân này.

  • Nguyên nhân: Ở mỗi giai đoạn phát triển, cây đào cần được cung cấp một lượng phân bón đúng liều lượng. Nếu cung cấp quá ít sẽ dẫn đến việc thiếu dinh dưỡng để nuôi cây và xảy ra hiện tượng héo lá.
  • Khắc phục: Thay đất trong chậu đối với những cây đào trồng chậu và tiến hành bón phân định kỳ đúng thời gian và liều lượng cần thiết cho cây.

5. Đào bị héo lá do không hợp với đất trồng:

Đất trồng cũng là một trong những nguyên nhân quan trọng ảnh hưởng đến sự phát triển của cây đào, bởi một số loại đất có đặc tính không tốt cho sự phát triển của cây.

  • Nguyên nhân: Đất có độ chua cao không thích hợp để trồng đào và nhiều loại cây trồng. Đối với đất chua nên trồng những loại cây ưa kiềm và tránh trồng những loại cây kỵ kiềm bởi chúng rất khó phát triển.
  • Khắc phục: Nhanh chóng thay đất cho đào, trộn thêm tro để giúp đào phát triển tốt hơn. Với đất có độ PH cao thì cần trộn vôi trước khi trồng đào.

Ngoài những nguyên nhân chính đã kể trên đây thì cây đào héo lá còn có thể do các nguyên nhân khác như: đào bị sâu bệnh hại, thiếu ánh sáng, chất lượng không khí quá khô…Vì vậy, người trồng đào cần nắm được những kỹ năng cần thiết để hạn chế cao nhất những rủi ro có thể xảy đến.

https://nhavuonthienminhson.com/cay-dao-bi-heo-la/

Đánh giá bài viết
5 bầu chọn /trung bình: 4