Skip to content

Top những loại hoa mai quý hiếm ở Việt Nam

Admin 16.04.20213606 lượt xem
Việt Nam có rất nhiều loại mai quý hiếm tự nhiên và được lai tạo. Tất cả đều mang những nét đặc biệt và đặc trưng riêng. Chúng ta cùng điểm qua top những loại hoa mai quý hiếm ở Việt Nam.

Đặc điểm của hoa mai

  • Thân: Gỗ có dáng vẻ mềm mại và thanh cao. Khả năng chịu hạn và nắng cực tốt.
  • Hoa: Hoa nở thành từng chùm, màu sắc rực rỡ, thường là màu vàng, có thể có màu trắng hoặc đỏ, có cuốn dài treo lơ lửng trên cành, mùi thơm nhẹ nhàng, phảng phất. Thông thường hoa mai có 5 cánh nhưng có thể lên đến 100 cánh tuỳ loại.
  • Lá: có màu xanh hình bầu dục nhọn ở đầu. Mỗi năm mai rụng lá vào mùa đông và kết hoa vào đầu mùa xuân.

Các loại mai quý hiếm ở Việt Nam.

Nhất chi mai

Giống mai này còn có các tên gọi khác như Bạch Mai, Nhị Độ Mai hay Mai trắng. Loại mai này sinh trưởng khá chậm nên đây là giống mai rất quý ở nước ta. Chúng được trồng ở những khu vực lạnh ở miền Bắc và Bắc trung bộ nước ta. Hoa nhất chi mai có trung bình từ 10-12 cánh phân bổ đều, có màu trắng và chuyển hồng khi gần tàn. Nụ hoa có màu hồng nhạt nên tổng thể từ lúc tạo nụ đến lúc hoa tàn đều mang nét đẹp riêng mà khó có giống mai nào sánh được. Thời điểm nở hoa là 2 lần vào vào cuối đông tới đầu xuân và đầu mùa hè. Giống mai này hoa nở đẹp, lâu tàn và màu sắc tươi sáng. Thân cây tạo thành những dáng rất đặc biệt và vô cùng độc đáo, chính vì vậy mà giá của nhất chi mai cao gấp nhiều lần so với các loại mai khác. Phải là những người sành mai mới “chơi” loại mai này.

Thanh mai

Là một trong những loại mai cực kỳ hiếm trên thị trường Việt Nam, để tìm mua giống mai này rất khó. Thanh mai được xem là loài cây hoàn nguyên thủy nên ít được nhân giống. Tuy nhiên thanh mai cũng ít được ưa chuộng. Thanh mai là giống mai đột biến từ mai vàng nên hình dạng tương đối giống hoa mai vàng truyền thống. Với đặc điểm hoa có màu xanh nhạt, mọc từ 5-12 cánh, cánh to tròn được xếp nối tiếp nhau, nhị hoa màu xanh đậm. Nếu so về màu sắc, hình dáng và độ lớn thì thanh mai không có nhiều nét nổi bật so với các loại mai được cấy ghép hiện tại.

Hoa Mai Cửu Long

Là một trong những giống mai được lại tạo quý hiếm ở nước ta. Đặc điểm của Mai cửu long rất đặc biệt bởi cánh hoa vừa dài vừa nhọn. Mỗi bông hoa mai cửu long có 24 cánh xếp đều đặn thành 3 tầng rất đẹp mắt. Giá thành của Mai cửu long vì vậy mà cao hơn nhiều so với các loại khác.

Mai Cao Miên

Tên khoa học của loại mai này là Ochna integerrima. Chúng là loài cây hoang dã mọc trong những khu rừng thuộc miền Nam và miền Trung và ở một số nơi có cồn cát nóng và ven những bờ sông râm mát. Hoa mai cao miên cũng vì thế mà thuộc loại mai quý hiếm ở nước ta. Điểm đặc biệt của loại mai này là khi nở ra thì những cách hoa úp ngược về phía cuống hoa chứ không xòe rộng như các loại mai khác. Mỗi bông hoa có từ 5-9 cánh và có màu vàng tái, sậm gần như cam đậm. Hoa của mai cao miên mọc ra từ nách lá tạo thành chùm to với cuống hoa ngắn. Các đài hoa có xanh bóng đẹp mắt. Lá đơn có màu xanh nhạt và bóng mọc thưa trên cành, mép lá có răng cưa nhỏ. Mai cao miên thuộc thuộc dạng thân gỗ, nhánh gầy, mảnh và tương đối dài nên dễ tạo ra những dáng cây đẹp và độc đáo.

Mai cúc

Mai cúc có đặc điểm là hoa mai nhưng có hình dáng trông giống như 1 bông cúc đại đóa với mùi hương thơm thoang thoảng dịu nhẹ. Nhị hoa được giấu vào phía trong bởi các cánh hoa. Các cánh hoa của mai cúc mỏng có màu vàng và được xếp thành nhiều tầng rất đẹp mắt, hơn nữa với đường kính lớn từ 5-7cm giúp cho bông hoa càng được thu hút. Cây mai cúc không nhiều nụ nhưng hoa to và rất lâu tàn nên được nhiều người chọn lựa để trưng bày trong nhà vào dịp tết.

Trên đây mà một số ít trong hàng trăm giống mai quý hiếm của Việt Nam, chúng ta hãy bổ sung thêm vào bộ sưu tập kiến thức của mình thêm nhiều giống mai độc, lạ và quý hiếm hơn nữa nhé.

https://dienhoa10h.com/giong-hoa-mai-quy-hiem

Đánh giá bài viết
1 bầu chọn /trung bình: 5