Skip to content

Nguyên nhân và cách xử lý các loại bệnh ở cây vạn tuế

Admin 18.05.20214106 lượt xem
Cây vạn tuế là một trong những cây cảnh có sức sống vô cùng mãnh liệt, loài cây này thì rất dễ trồng vừa dễ chăm sóc, và vừa chịu hạn rất tốt. Tuy nhiên loài cây này có thể bị sâu bệnh gây hại tấn công. Để giúp cho cây vạn tuế sinh trưởng và phát triển tốt thì chúng ta cần phải tìm hiểu được những nguyên nhân và cách xử lý bệnh cho loài cây này.

Loài cây này có được sức khỏe vô cùng tốt và có sức sống dẻo dai, loài cây này chỉ có thể bị một số loại sâu bệnh hại tấn công như sau:

Bệnh đốm lá

ở trên thân cây xuất hiện nhiều đốm có hình tròn nhỏ có kích thước từ 1-5 mm, màu nâu nhạt và ngày càng lớn dần, đốm có màu nâu đỏ, ở giữa có màu nâu hay màu trắng và trên bề mặt có nhiều chấm đen. Các đốm nhỏ thì ở gần nhau tạo thành một khối lớn khô.

Loại bệnh này do nấm ascochyta cicadina scalia gây nên, đốm đó chính là một bào tử để giúp cho chúng ngủ qua đông ở trên lá và khi sang đến mùa xuân hè thò phát triển mạnh mẽ. loài nấm này sinh sôi và phát triển rất nhanh ở nhiệt độ 28 độ c và phát triển mạnh từ tháng 5 đến tháng 11 đặc biệt là tháng 8 và tháng 9 thì chúng phát triển vô cùng mạnh mẽ.

Chúng ta có thể phòng ngừa bằng cách chọn đất cát hoặc đới có tính hơi chua để ngăn ngừa bệnh, không được trồng cây ở nơi trũng nước và đặt cây ở nơi khô thoáng có đầy đủ ánh sáng, khi lá non đã bắt đầu mọc thì phải loại bỏ đi những lá đã già. Nếu như cây đã bị bệnh thì chúng ta tiến hành phun thuốc daconil hoặc là super tank hay nano bậc theo chu kỳ 10 ngày phun một lần.

Bệnh rệp sáp mềm nâu

Trên thân và lá của cây thường xuất hiện các đốm trắng làm cho lá bị xoăn lại và cây bị còi cọc chậm phát triển.

Loại bệnh thường là do rệp sáp mềm nâu coccus hesperidum l ký sinh ở trên lá , loài rệp này khi đã trưởng thành thì mỗi năm chúng  sẽ sinh sản 3 lần 1 lần vào cuối tháng 5, một lần vào tháng 7 và một lần vào tháng 10. Rệp khi qua đông thì trên cành non và lá non

Chúng ta phải phòng ngừa bằng cách phun thuốc classico và vua sâu rệp.

Cây bị vàng lá do bị sâu bệnh hại

Thường thì chúng sẽ xuất hiện nhiều con có vảy màu trắng bám chặt bên dưới của lá, khi gặp đủ điều kiện thuận lợi thì chúng phát triển rất nhanh bám chặt và hút hết nhựa lá làm cho lá bị vàng và khô rất nhanh.

Khi phát hiện cây bị bệnh thì cần phải xử lý ngay, nếu như để lâu thì cây sẽ chậm phát triển, dùng vòi xịt mạnh vào lá để loại bỏ nhanh. Khi cây đã chuyển biến thì nặng cần phải xử lý thông qua các loại thuốc sau: Monster 40EC/75WP, Bian 40EC, Lebaycid 50EC, Selecron 500EC, Mospilan 3EC, Oncol 20EC, DC-Tron Plus 98,8EC.

Sau khi đã sử dụng thuốc thì chờ trong vòng từ 1-3 ngày cho rệp chết rồi sử dụng vòi nước xịt mạnh để loại bỏ đi các con rệp trên lá, làm cho bộ lá hồi phục từ từ và xanh bong mượt trở lại.

Bệnh rệp tròn nâu đen

Loại bệnh này thường ký sinh ở trên thân cây và lá cây. Loại rệp này có hình tròn, ở giữa lồi lên, toàn bộ rệp màu tím nâu đen nhưng mép của chúng thì có màu xám hoặc là  màu trắng, con đực thì thường có hình bầu dục và cùng màu với con cái, con con khi 1 tuổi thì có hình trứng  có màu vàng cam và 3 đôi chân cùng với 1 đôi râu đầu. phần đuôi con của con con thì có một lông dài. Cho đến khi 2 tuổi thì chúng mất đi chân đầu đuôi và râu.

Chúng ta chữa trị cho cây bằng cách phun rogor hay malathion hoặc có thể sử dụng hợp chất 2 phần nhựa thông cùng với 1 phần naoh và 25 lít nước

Cách chăm sóc cây

Trong thời gian đầu thì cây con mới được trồng nên chăm chỉ tưới nước một chút sẽ giúp cho cây nhanh chóng vào đất. Những tháng tiếp theo thì tùy thuộc vào từng điều kiện mà chúng ta tiến hành tưới cho phù hợp để giúp cho cây có đủ độ ẩm mà làm cho cây không bị ngập úng, chúng ta tưới định kỳ cho cây khoảng từ 2-3 ngày 1 lần.

Lưu ý cây vạn tuế là một loài cây khỏe có sức sống vô cùng tốt nhưng nếu như chúng ta để cây khô héo sẽ làm ảnh hưởng đến việc ra lá của cây và cây bị còi cọc chậm phát triển.

 http://caykiengdep.org/nguyen-nhan-va-cach-tru-benh-hai-cay-van-tue/

Đánh giá bài viết
2 bầu chọn /trung bình: 5